Tại sao trẻ em nên được tiêm ngừa COVID-19

Tại sao trẻ em nên được tiêm ngừa COVID-19

TẠI SAO TRẺ EM NÊN ĐƯỢC TIÊM NGỪA COVID-19

Ngày đăng: 13/01/2022

COVID-19 có thể khiến mọi lứa tuổi bị bệnh nặng. Vắc xin có tác dụng giúp bảo vệ trẻ em từ 5 tuổi trở lên giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, nhập viện hoặc tử vong. Sau khi tiêm chủng, chúng ta cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo.


Hình ảnh: hộp, lọ vắc xin Comirnaty cho trẻ em

Tác động của COVID-19 đối với trẻ em như thế nào?

Cũng giống như người lớn, trẻ em có thể mắc bệnh nặng do COVID-19 và gặp các vấn đề ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe sau mắc bệnh. Trẻ cũng có thể lây nhiễm COVID-19 cho người khác, bao gồm tại nhà và trường học.

Mặc dù không thể biết trước được tác động của COVID-19 đối với trẻ em nhưng những trẻ có các bệnh lý nền hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Một số ví dụ về các tình trạng có thể khiến trẻ em có nguy cơ mắc COVID-19 ở mức nghiêm trọng bao gồm: bệnh hen suyễn hay bệnh hô hấp mạn tính; Đái tháo đường; Béo phì…

Những người không có bệnh nền thực tế cũng có thể mắc bệnh nghiêm trọng. Tại Hoa Kỳ gần một nửa số trẻ em dưới 18 tuổi nhập viện vì COVID-19 không có bệnh nền. Do đó tiêm chủng cho trẻ chính là một biện pháp quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Việc tiêm chủng giúp ngăn ngừa hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) liên quan đến COVID-19

Trẻ em nhiễm COVID-19 có thể phát sinh các biến chứng nghiêm trọng như hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C). MIS-C là tình trạng mà trong đó các bộ phận cơ thể bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt, hoặc các cơ quan tiêu hóa.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hàng nghìn trường hợp nhiễm MIS-C đã được báo cáo. Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi bị ảnh hưởng bởi MIS-C nhiều nhất, với gần một nửa số trường hợp được báo cáo xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi này.

Việc tiêm chủng ngừa COVID-19 làm giảm 91% khả năng mắc MIS-C ở trẻ em từ 12-18 tuổi. Dữ liệu từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2021 cho thấy có đến 95% trẻ em từ 12 đến 18 tuổi nhập viện với MIS-C là những người chưa được tiêm chủng. CDC Hoa Kỳ đang tiếp tục thu thập dữ liệu về hiệu quả của việc tiêm chủng COVID-19 đối với bệnh MIS-C ở trẻ nhỏ. Nếu có nhiều trẻ em dưới 12 tuổi được tiêm chủng hơn, CDC có thể phân tích và chia sẻ những dữ liệu đó.